Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thẻ tín dụng JCB cũng là một loại thẻ thanh toán quốc tế giống như VisaMastercard. Thẻ JCB đang trở nên thông dụng với nhiều người dùng, đặc biệt là trong thanh toán quốc tế. Vậy thẻ JCB là gì, có những ưu đãi nào khi sử dụng thẻ, và cách mở thẻ ra sao?

Thẻ JCB là gì?

Thẻ JCB có tên tiếng anh là Japan Credit Bureau là một loại thẻ thanh toán quốc tế đến từ Nhật Bản và rất có uy tín tại đất nước mặt trời mọc.

Tại Việt Nam hiện nay, thẻ JCB được xuất hiện dưới dạng đồng thương hiệu với các ngân hàng, gồm 3 loại thẻ chính: Thẻ trả trước, Thẻ ghi nợ và Thẻ tín dụng.

Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam

Ngoài khả năng thanh toán trên toàn thế giới cũng như rút tiền, quẹt thẻ tại các máy có hỗ trợ JCB. Thẻ còn có các ưu đãi cho người dùng như miễn phí truy cập Wi-Fi khi du lịch Nhật Bản, giảm giá chuyến bay, miễn phí tham quan một số địa danh tại Bản.

Có mấy loại thẻ JCB hiện nay?

Thẻ JCB hiện nay gồm có 3 loại. Cụ thể là 3 loại thẻ sau đây:

1. Thẻ JCB Debit Card (Thẻ ghi nợ)

Thẻ JCB Debit card hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ ghi nợ JCB. Bạn có thể hiểu thẻ JCB Debit card là một loại thẻ thanh toán quốc tế và đây là dạng thẻ ghi nợ quốc tế.

Do đó thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và được quyền sử dụng số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam

Hình minh họa thẻ ghi nợ JCB ngân hàng ACB

2. Thẻ JCB Credit Card (Thẻ tín dụng)

Thẻ JCB Credit card hay còn được biết dưới tên gọi khác là thẻ tín dụng JCB.  Để được cấp thẻ JCB Credit card bạn phải chứng minh được tài chính, hoặc thu nhập cố định hằng tháng thường là dùng bảng lương hay hợp đồng lao động để chứng minh. Từ đó ngân hàng mới quyết định có cấp thẻ cho bạn hay không.

Nếu cấp thẻ thì hạn mức của thẻ là bao nhiêu. Thường thẻ tín dụng được cấp dưới hạn mức phổ biến là gấp 3 lần tiền lương. Như lương của bạn 10 triệu thì bạn sẽ được cấp thẻ JCB credit có hạn mức 30 triệu.

3. Thẻ JCB Prepaid Card (Thẻ trả trước)

Thẻ JCB Prepaid hay còn được gọi dưới tên gọi là thẻ trả trước JCB. Đây cũng là 1 loại thẻ thanh toán quốc tế, thẻ này là dạng thẻ trả trước quốc tế.

Thẻ này có ưu điểm là tách biệt không được liên kết với tài khoản ngân hàng. Do đó số tiền trong tài khoản ngân hàng và thẻ sẽ không liên quan tới nhau. Tức là trong thẻ này có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Không như thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng, thì chỉ khi nào không còn tiền trong tài khoản mới hết sử dụng.

Xem thêm: Thẻ MasterCard là gì? Làm thẻ MasterCard ngân hàng nào tốt nhất

Lợi ích khi mở thẻ JCB

Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam

Ngoài những tiện ích tiêu biểu của một thẻ tín dụng thông thường mang lại, thẻ tín dụng JCB còn có những tiện ích nổi bật như:

 • Thanh toán các giao dịch như mua sắm, tiêu dùng tại máy POS/đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn thế giới.
 • Không phải mang theo nhiều ngoại tệ khi đi du lịch, công tác ở nước ngoài
 • JCB sẽ giúp bạn thanh toán thay cho việc trả tiền mặt.
 • Rút tiền tại các cây ATM có biểu tượng JCB trên toàn thế giới.
 • Được hưởng các ưu đãi như giảm giá, tích điểm… Đặc biệt là chương trình tích dặm bay, tích điểm để đổi vé máy bay của các ngân hàng. Điều này rất tiện lợi đối với những khách hàng thường xuyên đi nước ngoài.
 • Đặc biệt, khi sử dụng thẻ JCB ở Nhật thậm chí bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi hơn do đây là quê hương của tổ chức tín dụng JCB.

Ví dụ: Người dùng có thể đặt chỗ trước tại nhiều nhà hàng, spa, du lịch Nhật Bản miễn phí, giảm giá chuyến bay, sử dụng xe buýt Narita Airport Limousine tại sân bay, miễn phí tham quan tháp Nhật Bản…

Ngân hàng mở thẻ JCB tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng phát hành thẻ tín dụng JCB với điều kiện và thủ tục không quá phức tạp để khách hàng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm thẻ này.

Vì vậy nếu yêu thích thương hiệu thẻ tín dụng JCB của xứ sở hoa anh đào thì bạn chỉ cần tới các ngân hàng dưới đây để mở thẻ.

Tên ngân hàng Tên thẻ Điều kiện mở thẻ tối thiểu Phí thường niên
ACB Thẻ tín dụng ACB JCB 5 triệu đồng/tháng 300.000 VND/năm
Eximbank Thẻ tín dụng Eximbank JCB 2 triệu đồng/tháng Từ 300.000 VND/năm
MB Thẻ tín dụng MB JCB Sakura Khoảng 5 triệu đồng/tháng 200.000 VND/năm
Sacombank Thẻ tín dụng Sacombank JCB Car card/Motor card 5 triệu đồng/tháng 299.000 VND/năm
Techcombank Thẻ tín dụng Techcombank Dream card 4 triệu đồng/tháng 300.000 VND/năm
Vietinbank Thẻ tín dụng Vietinbank Cremium JCB từ 2,5 triệu đồng/tháng 250.000 VND/năm
Agribank Thẻ tín dụng Agribank JCB Khoảng 5 triệu đồng/tháng 100.000 VND/năm

Điều kiện mở thẻ JCB

Để mở thẻ tín dụng JCB, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Cá nhân từ 18 tuổi trở lên có cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đáp ứng điều kiện thu nhập tối thiểu của ngân hàng mở thẻ
 • Đáp ứng các điều kiện khác (Tùy từng ngân hàng)

Thủ tục mở thẻ JCB

Tùy theo ngân hàng sẽ có những yêu cầu hồ sơ đăng ký phát hành thẻ JCB khác nhau, tuy nhiên các ngân hàng đều cần có những giấy tờ chính như sau:

 • Giấy đề nghị phát hành thẻ Tín dụng quốc tế JCB
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu (Đối chiếu bản gốc)
 • Giấy tờ Chứng minh thu nhập và vị trí công tác
 • Giấy tờ liên quan đến hình thức đảm bảo thanh toán
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng

Cách thức mở thẻ JCB

Mở thẻ tại ngân hàng

 • Bước 1: Khách hàng đến các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng đăng ký mở thẻ JCB gần nhất.
 • Bước 2: Đăng ký và điền thông tin phát hành thẻ vào biểu mẫu và hoàn thành các thủ tục phát hành thẻ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.
 • Bước 3: Nhận phiếu hẹn (Tùy ngân hàng)
 • Bước 4: Mang CMND đến nhận thẻ theo phiếu hẹn
 • Bước 5: Đổi PIN tại ATM để kích hoạt và sử dụng thẻ

Mở thẻ online

 • Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký phát hành thẻ online của các ngân hàng.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ gọi điện và hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục.
 • Bước 3: Người lập thẻ JCB có thể tới các ngân hàng hoặc chờ nhân viên tới đến để lấy hồ sơ đăng ký chính thức.
 • Bước 4: Khách hàng có thể nhận thẻ tại nhà theo đường bưu điện hoặc tới các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất của các ngân hàng để lấy thẻ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ JCB

Thẻ JCB là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB tại ngân hàng Việt Nam

 • Do đây là thẻ thanh toán quốc tế. Do đó trừ trường hợp bất khả kháng thì không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ cho bạn. Bởi vì ở máy ATM của ngân hàng khác sẽ xem thẻ của bạn là thẻ quốc tế và sẽ tính thêm phí rút tiền rất cao. Còn nếu bạn rút tại ngân hàng phát hành thẻ cho bạn thì phí giống như bạn rút thẻ nội địa mà thôi.
 • Đừng sống ảo, đi chụp hình thẻ của bạn đăng lên trên mạng. Với thẻ thanh toán quốc tế thì chỉ cần số thẻ được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CAV2 ở phía sau thẻ là có thể mua hàng online rồi nhé. Bởi vì hãy cố bảo vệ thông tin thẻ thật cẩn thận, không thì coi chừng có người sử dụng tiền giúp bạn đấy.
 • Khi đi mua sắm, ăn uống mà thanh toán bằng thẻ thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ để đi mà quẹt thẻ. Không nên đưa cho nhân viên đi quẹt giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
 • Hãy lưu lại ở đâu hoặc cố gắng ghi nhớ số CAV2 được in phía sau thẻ. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác xem và sử dụng để thanh toán.
 • Hãy đăng ký thêm các dịch vụ tiện ích như SMS Banking, Internet Banking hay cài đặt ứng dụng để nhận được thông báo mỗi khi thẻ có thay đổi về số tiền. Ví dụ như có phát sinh giao dịch nào đó hay không để còn ngăn chặn kịp thời nếu như những giao dịch đó không phải do bạn thực hiện. Phí SMS hiện tại chỉ khoảng 9.900 đồng/tháng, chẳng đáng là bao so với rủi ro mất tiền.
 • Khi phát hiện mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì lập tức gọi điện thoại lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết về vấn đề thẻ.
 • Nếu hay giao dịch bằng thẻ JCB trực tuyến thì bạn nên đăng ký sử dụng thêm dịch vụ J/Secure™ để thêm an toàn cho thẻ.
 • Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng (Credit card) thi nên kiểm tra sao kê thường xuyên và thanh toán đúng hạn để không bị chịu phí phạt trễ hạn, và nặng hơn là bị ghi chú nợ xấu vào trung tâm tín dụng quốc gia CIC.

Giờ đây việc thanh toán tại nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với thẻ tín dụng JCB, đặc biệt là những ưu đãi nếu sử dụng thẻ tại Nhật Bản – cha đẻ của JCB. Hãy đăng ký mở thẻ tín dụng JCB để trở nên linh hoạt hơn khi đi ra nước ngoài.

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x