Margin là gì? Cách sử dụng margin tối ưu cho Nhà đầu tư F0

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Margin là thuật ngữ được nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên sử dụng. Sử dụng margin sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận với nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn những rủi ro cháy tài khoản đến cho nhà đầu tư. Vậy margin là gì?

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Margin là gì?

Margin hay giao dịch kí quỹ thường được nhà đầu tư sử dụng nhằm vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Đây là một dạng đòn bẩy tài chính khi nhà đầu tư có thể thế chấp những cổ phiếu trong danh mục của mình, rồi dùng khoản thế chấp đó để vay thêm tiền từ công ty chứng khoán. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu được nguồn vốn sẵn có để gia tăng lợi nhuận.

Margin La Gi 1

 

Ví dụ: Giả sử hiện tại bạn đang sở hữu 10.000 cổ phiếu REE với tổng giá trị 300 triệu VNĐ.

Cơ cấu tài sản ròng của bạn sẽ như sau:

Trước khi dùng Margin (triệu đồng):
– Giá trị cổ phiếu (a) 300
– Tiền mặt (b) 0
Giá trị danh mục (c) = (a) + (b) 300
Nợ margin (d) 0
Tài sản ròng (e) = (c) – (d) 300

Khi đó, mặc dù bạn không còn tiền mặt nhưng công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay tiền để mua thêm cổ phiếu.

Hiểu đơn giản, giao dịch margin là giống như 1 giao dịch cho vay cầm cố. Cụ thể:

  • Công ty chứng khoán cho bạn vay tiền để mua thêm cổ phiếu
  • Tài sản cầm cố chính là giá trị cổ phiếu hiện có trong danh mục (trong ví dụ trên là 300 triệu cổ phiếu REE)

Lãi suất vay margin là bao nhiêu?

Lãi suất vay margin được quy định vào từng thời điểm tùy theo từng công ty chứng khoán.

Thông thường mức lãi suất được tính theo ngày. Ví dụ: 0.0370%/ngày.

Nhìn thì có vẻ rất ít, còn chưa đến 0.1% nhưng nếu tính lãi kép từng ngày, đây là 1 con số không hề nhỏ.

Cụ thể: 0.037%/ngày sẽ tương ứng với: 14.5%/năm.

Đây là 1 mức rất cao nếu so với mức lãi suất tiết kiệm chỉ 5%/năm hiện tại.

Tips: bạn có thể thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách lãi suất ưu đãi hơn (bạn sẽ mặc định bị áp dụng mức lãi vay cao nhất nếu bạn không thương lượng).

Call margin là gì?

Margin La Gi 2

 

Call Margin hay còn gọi là lệnh gọi kí quỹ. Đây là trường hợp công ty chứng khoán đề nghị khách hàng nộp tiền hoặc tăng số lượng chứng khoán thế chấp để giữ tỷ lệ vay margin ở mức an toàn.

Call Margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ “Giá trị tài sản ròng/Giá trị chứng khoán” nhỏ hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì do công ty chứng khoán quy định.

Full margin là gì?

Full Margin là trạng thái nhà đầu tư sẽ sử dụng tối đa tỷ lệ ký quỹ để mua mã cổ phiếu mình mong muốn. Tỷ lệ cho vay margin tối đa theo quy định của ủy ban chứng khoán Việt Nam là 1:2.

Tuy nhiên, khi vay ở mức Full Margin, nhà đầu tư cần phải theo dõi những biến động xảy ra ở trên thị trường. Vì khi thị trường giảm mạnh mà bạn không kịp cắt lỗ thì rủi ro cháy tài khoản sẽ rất cao. Điều này sẽ dẫn đến việc Call Margin tài khoản của nhà đầu tư.

Khi nào nên vay Margin?

Margin có thể mang đến cơ hội lớn cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro luôn tồn tại. Người chơi chỉ nên sử dụng công cụ Margin khi đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Bạn là một nhà đầu tư lâu năm, biết rõ cách đọc biểu đồ chứng khoán, nắm rõ nguyên tắc phân tích kỹ thuật, hiểu về cơ chế và xu hướng tác động của thị trường. Với các nhà đầu tư mới, bạn tuyệt đối không nên vì lợi nhuận cao mà sử dụng công cụ đòn bẩy Margin.
  • Khi thị trường cho thấy rõ những dấu hiệu tăng trưởng ổn định, rõ ràng. Những dấu hiệu cổ phiếu của công ty chứng khoán đang có tốc độ tăng trưởng tốt và dẫn đầu ngành trong tương lai. Không sử dụng Margin trong thời điểm kinh tế của sự bất ổn và suy yếu.
  • Margin sẽ là công cụ trợ giúp hiệu quả trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng Margin trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không mang lại hiệu quả cao. Vì cổ phiếu luôn có sự biến động liên tục trong thời gian dài, khiến việc dùng Margin sẽ không mang lại lợi nhuận ổn định và cao.
  • Hãy sử dụng Margin vào dạng cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và cổ phiếu trong rổ VN30. Ngược lại, những loại cổ phiếu tăng trưởng chậm, mang lại lợi nhuận thấp, không đủ bù phần lãi vay thì không nên đầu tư.

Lưu ý khi sử dụng margin

Việc sử dụng margin có thể giúp nhà đầu tư mở rộng vị thế và nâng cao hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là một con dao hai lưỡi. Nhà đầu tư cần lưu ý một số nguyên tắc sau để tránh rủi ro cháy tài khoản.

Margin không dành cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng Margin khi đã nắm rõ các nguyên tắc phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, hiểu cơ chế và xu hướng của thị trường. Bên cạnh đó, khi thị trường có dấu hiệu downtrend, nhà đầu tư cũng không nên sử dụng Margin để tránh rủi ro.

Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, margin không phải là sự lựa chọn khôn ngoan. Ngoài ra, việc lựa chọn cổ phiếu để sử dụng margin cũng là một bài toán được đặt ra đối với nhà đầu tư.

Ngoài ra, vấn đề lợi nhuận cũng cần nhà đầu tư quan tâm khi sử dụng margin. Hiện lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán đang ở mức khá cao. Ví dụ như ở SSI, mức lãi suất này là 14,5%/ năm và sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Vì vậy, nếu lợi nhuận của nhà đầu tư không vượt quá mức này, việc sử dụng margin được coi là không hiệu quả.

Xem thêm hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI online giao dịch ngay

Sử dụng margin như thế nào cho hiệu quả

Đòn bẩy tài chính này sẽ có lợi cho các nhà đầu tư khi sử dụng đúng cách. Nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về giao dịch ký quỹ, cơ hội rủi ro, cách sử dụng Margin như thế nào hiệu quả?

Margin La Gi 4

 

Là một đòn bẩy tài chính việc sử dụng giao dịch ký quỹ sẽ đem lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư khi sử dụng đúng cách. Sau đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi sử dụng giao dịch ký quỹ trong danh mục đầu tư của mình:

  • Chỉ nên vay Margin với tỷ lệ đòn bẩy từ 1:0.5 đến 1:1 là tối đa, hạn chế tối đa không sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Việc kiểm soát được tỷ lệ đòn bẩy ở mức hợp lý sẽ giúp nhà đầu tư giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ và thu được lợi nhuận 1 cách chắc chắn. Chỉ nên sử dụng mức tỷ lệ đòn bẩy từ 1:1.5 trở đi đối với những người có kinh nghiệm lâu năm chơi chứng khoán và thuộc dạng “lão làng” trong việc phân tích thị trường.
  • Đặt riêng cho mình một số nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: Nhà đầu tư không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản của mình để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. Việc đề ra cho mình những quy tắc trong đầu tư giúp bạn hạn chế được rủi ro trong những biến động khó kiểm soát của thị trường.
  • Nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong các danh mục đầu tư ngắn hạn với những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Từ đó, giúp nhà đầu tư vượt qua được các khoản lỗ vì không bán được cổ phiếu khi cổ phiếu đó có dấu hiệu giảm giá.
  • Cần nắm bắt thời cơ sử dụng margin khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu ở mức giá rẻ ở cuối sóng. Lúc này nhà đầu tư có thể nhận thấy rõ ràng được xu hướng tăng trưởng và thị trường đi lên tạo đỉnh một cách rõ ràng.

Với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về margin, lợi ích và rủi ro của nó. Chúc bạn đầu tư thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x