Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Chứng chỉ quỹ trở thành loại hình chứng khoán hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời đại kinh tế số. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Qua bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu thêm về chứng chỉ quỹ, cách bắt đầu đầu tư và quyết định có nên đầu tư chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở.

Quỹ mở là quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào chứng khoán nhiều ngành khác nhau, nhằm mục đích phân tán rủi ro, hay còn gọi là “bỏ trứng nhiều rổ”.

Chung Chi Quy La Gi 1

Đầu tư vào CCQ là một trong những cách đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng thay vì bản thân bạn tự tìm hiểu, phân tích số liệu để chọn và mua đúng loại cổ phiếu, trái phiếu tiềm năng. Bạn sẽ gửi nguồn vốn của mình cho các Quỹ đại chúng – nơi có các chuyên gia tài chính, để họ đầu tư giúp bạn.

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ/đầu tư vào quỹ mở cần lưu ý 3 vấn đề quan trọng sau:

 • Nhà đầu tư không có quyền ra quyết định đầu tư cho quỹ.
 • Các nhà quản lý quỹ – các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, dùng tiền của quỹ mua chứng khoán.
 • Phần lãi của nhà đầu tư chính là tiền lời từ hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí.

Việc thành lập quỹ mở, công ty quản lý chứng chỉ quỹ đều phải tuân thủ các quy định rất khắt khe của nhà nước, cho nên nhà đầu tư không cần lo lắng tiền của mình bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng.

Các loại chứng chỉ quỹ phổ biến ở Việt Nam

Các loại chứng chỉ quỹ phổ biến ở Việt Nam gồm:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank
 • Chứng chỉ quỹ VNDirect (VNDAF)
 • Chứng chỉ quỹ VCBF
 • Chứng chỉ quỹ SSI
 • Chứng chỉ quỹ Dragon Capital

Chứng chỉ quỹ sinh lời như thế nào?

Chung Chi Quy La Gi 3

Các nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các quỹ bằng việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, các chuyên gia của quỹ sẽ cầm tiền của nhà đầu tư mang đi mua bán, giao dịch các dự án, sản phẩm đầu tư. Như vậy, lợi nhuận từ những khoản đầu tư này sẽ thuộc về các nhà đầu tư bỏ vốn.

Lợi thế của quỹ đầu tư là việc với một số tiền sẽ bỏ được vào nhiều dự án đầu tư cũng như các ngành nghề khác nhau giúp gia tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải trả chi phí quản lý cho công ty quản lý quỹ. Đa phần các chuyên gia đầu tư tài chính đều khuyên mọi người khi đầu tư chứng chỉ quỹ cần thời gian từ trung hạn đến dài hạn mới sinh lợi nhuận tốt.

Lợi ích của việc mua chứng chỉ quỹ

 • Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia tài chính. Đồng thời cũng không cần phải trở thành người chuyên đầu tư chứng khoán. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tin tham gia thị trường chứng khoán.
 • Tiết kiệm được thời gian trong khi số tiền nhàn rỗi của bạn được sinh lời hiệu quả.
 • CCQ có khả năng sinh lời cao khi thị trường chứng khoán phát triển. Từ đó quỹ đầu tư sẽ hoạt động hiệu quả.

Tiềm năng sinh lời của CCQ phụ thuộc vào thị trường chứng khoán và hiệu quả đầu tư của Quỹ đại chúng.

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Không được tham gia quyết định đầu tư cụ thể, chỉ quyết định được nhóm sản phẩm đầu tư.
 • Giá chứng chỉ quỹ sẽ biến động theo tài sản cơ sở đầu tư.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Như vậy, có thể thấy mua chứng chỉ quỹ là lựa chọn dành cho tất cả mọi người. Đây là hình thức đầu tư ít rủi ro và thích hợp với những người mới đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro thấp cũng đồng nghĩa với việc mức lợi nhuận sẽ không cao như các hình thức khác như đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn nhắm đến mục tiêu đầu tư lâu dài, ít rủi ro và không muốn tự ra quyết định đầu tư thì có thể lựa chọn chứng chỉ quỹ

Phân biệt Chứng Chỉ Quỹ và Cổ Phiếu

Về cơ bản thì CCQ và cổ phiếu đều là sản phẩm được phát hành nhằm khẳng định quyền sở hữu, quyền lợi và trách nhiệm của nhà đầu tư với sự góp vốn của mình.

Cổ phiếu Chứng chỉ quỹ (CCQ)
Mục tiêu đầu tư Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá cổ phiếu. Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng chỉ quỹ.
Quyền của nhà đầu tư Toàn quyền quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu. Nhận/Mua/Bán cổ tức phát hành bởi doanh nghiệp mà NDT sở hữu chứng khoán. Công ty quản lý quỹ toàn quyền quyết định đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu. Chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ ảnh hưởng giá CCQ. NDT có quyền mua/bán CCQ.
Trách nhiệm nhà đầu tư Nghiên cứu kinh tế vĩ mô, ngành, doanh nghiệp mình muốn mua chứng khoán, từ đó ra quyết định đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán cổ phiếu.

Phân biệt Chứng chỉ quỹ và Trái phiếu

Trái phiếu giống như một tờ giấy nợ, ngầm chứng minh rằng doanh nghiệp phát hành chúng đang “nợ“ các nhà đầu tư một khoản tiền bằng với số vốn bỏ ra để giao dịch trái phiếu.

Đối với trái phiếu, doanh nghiệp đều áp dụng mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Không chỉ thế, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán lãi cho các nhà đầu tư mỗi khi đến kỳ hạn được ghi rõ trên trái phiếu.

Từ những thông tin trên, khi so sánh trái phiếu với CCQ thì chúng ta có thể nhận thấy rằng trái phiếu có sự biến động giá trên thị trường rất lớn. Các giao dịch trái phiếu diễn ra cũng có tính thanh khoản cao hơn.

Tuy nhiên, khi xét đến lợi nhuận của các nhà đầu tư khi đang nắm giữ trong tay trái phiếu, xác suất khá là may rủi bởi chúng phụ thuộc vào quyết định của họ. Nếu đưa ra quyết định sai lầm chắc chắn sẽ thua lỗ.

Còn đối với những nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ thì họ không cần phải động não quá nhiều. Lý do bởi vì mọi quyết định đầu tư đều từ công ty quản lý quỹ. Nếu lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, biết cách đầu tư hiệu quả, chắc chắn sẽ đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư và ngược lại.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư sẽ làm việc trực tiếp với công ty quản lý chứng chỉ quỹ, thông qua việc mua các chứng chỉ quỹ của đơn vị phát hành trên thị trường. Mức lợi nhuận sẽ xác định dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của chứng chỉ quỹ để đưa ra phân tích và con số phù hợp cho việc mua – bán chứng chỉ quỹ.

Giá giao dịch sẽ bao gồm:

Giá trị tài sản ròng (NAV) + phí giao dịch (nếu có)

Người chơi có thể thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại công ty quản lý quỹ uy tín. Người chơi cần có tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ để mua bán đúng quy định và được đảm bảo quyền lợi.
 • Bước 2: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ online hoặc phiếu mua và gửi cho đại lý.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ, theo hình thức thanh toán mà tổ chức quản lý quỹ yêu cầu.
 • Bước 4: Sau thời gian chờ, giao dịch sẽ được xác nhận sau khi hoàn tất thanh toán, nhà đầu tư sẽ được xác nhận kết quả giao dịch từ Công ty quản lý chứng chỉ quỹ.

Quy trình bán chứng chỉ quỹ với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Người chơi đặt lệnh bán online trên ứng dụng hoặc website, hoặc viết phiếu bán chứng chỉ quỹ gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Công ty quản lý nhận thông báo và xét duyệt thông tin.
 • Bước 3: Nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ, thông qua thông tin tài khoản ngân hàng mà người chơi đã cung cấp trước đó.

5 lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Ngày nay, chứng chỉ quỹ đầu tư ngày càng trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán bởi theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao.

Nguyên do là vì quỹ đại chúng được quản lý bởi một đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp đứng ra đầu tư thì ít nhất, độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cũng cao hơn so với việc đầu tư theo cảm tính cá nhân.

Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho nhà đầu tư trở nên thụ động vì không có quyền quyết định về số vốn mà mình sở hữu trong quỹ. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây khi mua chứng chỉ quỹ.

1. Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Mỗi chứng chỉ quỹ cũng có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy theo chính sách kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty quản lý quỹ thông qua việc nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm công ty quản lý quỹ. ngân hàng giám sát.

Bên cạnh đó, cần cân nhắc yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí/thu nhập của quỹ đó để đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiệu quả.

2. Giá trị tài sản ròng

Lưu ý đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ. Đây là thông số quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư, cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không.

3. Biết chấp nhận rủi ro

Chung Chi Quy La Gi 2

Rủi ro là điều không ai muốn, mặc dù được đánh giá là đầu tư ít rủi ro nhưng nhà đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn phải chấp nhận điều này là có thể xảy ra bởi ông ty quản lý quỹ vẫn có khả năng đầu tư thất bại.

4. Lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư

Nhà đầu tư nên lựa chọn đúng loại quỹ đầu tư: Quỹ mở hay quỹ đóng, quỹ cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ cân bằng.

Việc lựa chọn quỹ nào phụ thuộc vào số vốn nhà đầu tư bỏ ra, khẩu vị của nhà đầu tư ưa mạo hiểm hay an toàn…

5. Nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn

Nhiều chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư chứng chỉ quỹ trung và dài hạn mới ghi được lợi nhuận đáng kể vì việc bỏ tiền vào các công ty quản lý quỹ cũng mất chi phí quản lý, thời gian đầu tư càng ngắn thì chi phí càng cao.

Việc hiểu rõ về thị trường chứng khoán nói chung cũng như chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ giúp các nhà đầu tư sẽ có được những quyết định đầu tư đúng đắn và ít rủi ro nhất.

Đầu tư chứng chỉ quỹ tại đâu?

Chung Chi Quy La Gi 4

Thị trường giao dịch chứng chỉ quỹ đa dạng, nhiều quỹ đầu tư phát hành, nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ ở những công ty quản lý quỹ uy tín.

Nhà đầu tư cần dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá quỹ đầu tư uy tín:

 • Dựa trên kết quả đầu tư uy tín: Nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin kết quả, lịch sử đầu tư của các quỹ. Xem biên độ lợi nhuận, mức độ lợi nhuận mang lại cho các nhà đầu tư có ổn định không. Đồng thời đánh giá kinh nghiệm cũng như số năm tồn tại và phát triển của quỹ đầu tư.
 • Dựa trên danh mục đầu tư của quỹ: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro. Không chỉ đầu tư chứng khoán, quỹ còn đầu tư vào bất động sản, vàng, tiền tệ…
 • Dựa trên đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ: Đây là đội ngũ quan trọng, trực tiếp phân tích và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Do vậy, một công ty sở hữu đội ngũ chuyên gia có năng lực sẽ mang lại cho bạn cơ hội đầu tư kiếm tiền an toàn, hiệu quả.
 • Dựa vào tính minh bạch của đơn vị quản lý quỹ: Các thông tin đầu tư tài chính, tỷ lệ dòng tiền được sử dụng, lợi nhuận, doanh số… Yêu cầu cần được minh bạch, thể hiện mức độ uy tín của công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, thị trường có nhiều công ty quản lý quỹ uy tín, được nhà đầu tư đánh giá cao như:

 • Các công ty chứng khoán thuộc top đầu như: SSI, HSC, VNDirect, BSC…
 • Quỹ thuộc quản lý của các ngân hàng như: TPS, VBCS, Techcombank Securities…
 • Ứng dụng đầu tư Finhay: Thuộc quản lý của Công ty quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM) được Ủy ban chứng khoán trung ương cấp phép hoạt động. Finhay cung cấp cơ hội đầu tư với số vốn nhỏ chỉ từ 50 nghìn, với loại nhuận hàng năm 5-17%.
 • App đầu tư và tích lũy Infina đã được các công ty quản lý quỹ uy tín hàng đầu Việt Nam tin tưởng và phát hành chứng chỉ quỹ. Ứng dụng này giúp các bạn có thể mua dễ dàng hơn, bạn còn có thể mua chứng chỉ quỹ với số vốn nhỏ chỉ từ 100.000đ mà lại có rất nhiều quỹ có tổng lợi nhuận 12 tháng gần nhất lên đến hơn 40%/năm.
 • Ví điện tử Momo: Đây là sản phẩm mới của Momo, bây giờ bạn có thể mua trực tiếp Chứng chỉ quỹ (CCQ) trên ví điện tử Momo. Các CCQ trên đây được quản lý bởi Quỹ Dragon Capital, một quỹ ngoại rất lơn hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Hy vọng với thông tin trên, Taichinh88.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về đầu tư chứng chỉ quỹ, để từ đó có những bước tiến vững chắc trên con đường đầu tư, tích lũy tài sản.

Đánh giá post

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x