Mã bưu chính Zip Code/Postal Code 63 tỉnh Việt Nam mới nhất

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Bạn đang cần tìm mã bưu chính để gửi và nhận hàng từ nước ngoài về? Vậy mã bưu chính là gì? Hãy cùng đọc bài viêt dưới đây để rõ hơn nhé!

Mã bưu chính là gì?

Mã bưu chính (Hay còn gọi là Zip Postal Code, Zip code, Postal Code,…) là hệ thống mã được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu, giúp định vị khi chuyển thư, bưu phẩm, hoặc dùng để khai báo khi đăng ký các thông tin trên mạng mà yêu cầu mã số này.

Mã bưu chính là một chuỗi ký tự viết bằng chữ, hoặc bằng số hay tổ hợp của số và chữ, được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Mã bưu chính ở Việt Nam là gì?

Ma Buu Chinh Zip Code 4

Mã bưu chính ở Việt Nam là 1 dãy số bao gồm 6 chữ số, trong đó hai chữ số đầu tiênxác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể.

Những mã như +84, 084 đó là mã điện thoại quốc gia Việt Nam chứ không phải mã bưu chính, rất nhiều người nhầm lẫn về việc này.

Xem thêm: Mã định danh là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân miễn phí

Cấu trúc mã bưu chính (Zip Code/Postal Code)

 Cấu trúc của mã bưu chính

Theo thông tư Quyết định 2475/QĐ-BTTTT về mã bưu chính quốc gia có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã quy định mã bưu chính Việt Nam bao gồm 6 con số khác nhau.

  • 2 chữ số đầu tiên là mã của tỉnh ( TP.HCM là 70; Hà Nội là 10 ).
  • 2 số tiếp theo là mã của quận , huyện, thị xã….
  • Số thứ 5 là phừong, xã, thị trấn.
  • Số thứ 6 là cụ thể vị trí.

Ma Buu Chinh Zip Code 5

Mã bưu chính của quốc gia Việt Nam là bao nhiêu?

Việt Nam không có mã bưu chính cấp quốc gia. Khi có nhu cầu gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm, bạn có thể ghi trực tiếp mã bưu chính tỉnh/thành mà bạn đang sinh sống.

Ở trang này, mình sẽ cung cấp cho bạn mã bưu chính chính xác của 63 tỉnh tháng trên cá nước (theo Bưu chính Việt Nam thuộc tập đoàn VNPOST).

Mã bưu chính dùng để làm gì?

Như khái niệm đã nêu trên, mã bưu chính giúp cho xác định vị trí của hàng hoá cũng như là điểm đến cuối cùng có thư từ, bưu phẩm.

Ngoài ra, mã bưu chính còn dùng để khai báo trong trường hợp đăng ký những thông tin trên mạng.

Danh sách mã bưu chính (Zip Code/Postal Code) 63 tỉnh ở Việt Nam

Các tra cứu mã bưu chính chính xác đến từng địa phương

Những mã bưu chính cung cấp trong bài viết là những mã bưu chính của tỉnh/thành phố. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn muốn tìm và tra cứu mã bưu chính cấp quận, huyện, thị xã, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào trang thông tin điện tử Tra cứu mã bưu chính quốc gia

Ma Buu Chinh Zip Code 2

Bước 2: Nhập địa chỉ bạn muốn kiểm tra mã bưu chính > nhấn Tìm kiếm

Bước 3: Tìm và sao chép mã bưu chính bạn cần.

Một số lưu ý khi gửi qua đường bưu điện

Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác

  • Việc điền thông tin đầy đủ và chính xác của người nhận và người gửi rất quan trọng. Nhiều trường hợp không thể liên lạc được với người nhận do địa chỉ hoặc thông tin không chi tiết, không đúng.

Xác định loại hàng hóa mang gửi qua bưu điện

  • Mỗi một loại hàng hóa sẽ tính phí gửi khác nhau. Vì vậy cần xác định mặt hàng gửi là bưu phẩm, tài liệu, thư mời, mặt hàng giá trị cao hay hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ, hàng chất lỏng,…

Xác định đúng kích thước, khối lượng, tình trạng đóng gói hàng hóa

  • Bạn cần kiểm tra trọng lượng sản phẩm, đóng gói và bảo quản hàng hóa cẩn thận khi gửi hàng qua bưu điện.

Ứng phó kịp thời khi có sự cố

  • Khi người nhận không nhận được, hàng bị chuyển hoàn hoặc bị thất lạc hay bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, bạn cần phải nhanh chóng liên hệ bưu điện để được giải quyết.
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x