Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Đặc điểm và lợi ích

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Bảo hiểm phi nhân thọ là biện pháp bảo vệ tài sản bản thân cũng như con người một cách thiết thực và hữu ích. Dẫu vậy, cho đến nay vẫn còn không ít cá nhân chưa hiểu rõ những ưu điểm của loại hình dịch vụ này.

Vậy bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có những loại hình bảo hiểm nào và ai nên mua các gói bảo hiểm này?

Hãy cùng đọc qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người, như tai nạn, sức khỏe, hàng hóa, nhằm đảm bảo cho các rủi ro đó.

Theo đó, mỗi người tham gia bảo hiểm nhân thọ thường đóng phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường trong thời hạn nhất định (từ 01 – 02 năm) nếu có những rủi ro xảy ra gây tổn thất về vật chất, cơ thể, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Trường hợp không gặp bất kỳ rủi ro trong thời gian bảo hiểm thì sau khi kết thúc hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên sẽ chấm dứt, người tham gia cũng không được nhận lại số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng.

Bao Hiem Phi Nhan Tho 1

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, điển hình có thể kể đến một số loại hình sau đây:

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người: Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật, tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh: Là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro về tài sản trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại: Là sản phẩm bảo hiểm cho tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.
 • Bảo hiểm hàng không: Là bảo hiểm dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro trong khi vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm hàng hóa và con người).
 • Bảo hiểm xe cơ giới: Là bảo hiểm dành cho xe cơ giới bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro về con người, chiếc xe hoặc hàng hóa trên xe.
 • Bảo hiểm cháy, nổ: Là sản phẩm bồi thường cho các thiệt hại xảy ra về tài sản của người tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra cháy, nổ.
 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không: Là sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho rủi ro của các loại hàng hóa trong quá trình được vận chuyển.
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Là bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chi trả với thiệt hại của người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Là bảo hiểm đảm bảo cho những khoản vay tại ngân hàng khi không may gặp rủi ro bất ngờ mà không trả được nợ.

Bao Hiem Phi Nhan Tho 2

Xem thêm: Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất tại Việt Nam

Đặc điểm của bảo hiểm phi nhân thọ

Có thể thấy, các sản phẩm thuộc về bảo hiểm phi nhân thọ là hết sức da dạng, phong phú.

Một số loại bảo hiểm được tham gia tự nguyện để gia tăng quyền lợi cho người được bảo hiểm.

Một số bảo hiểm khác là bắt buộc theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn tham gia một hoạt động trong lĩnh vực cụ thể.

Tuy vậy, các loại bảo hiểm này có một số điểm chung sau.

1. Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm phi nhân thọ là những tổn thất gây ra bởi rủi ro trong giới hạn hợp đồng. Những quyền lợi của người được bảo hiểm luôn gắn với rủi ro cụ thể. Những rủi ro này có giới hạn rõ ràng, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài quyền lợi trên, người tham gia bảo hiểm không hưởng lãi và không nhận lại số tiền bảo hiểm đã đóng ngay cả khi không có rủi ro nào xảy ra trong suốt thời hạn bảo hiểm. Nói cách khác, các sản phẩm bảo hiểm của loại hình bảo hiểm này không có yếu tố đầu tư sinh lời và không có giá trị hoàn lại.

2. Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm cho những đối tượng độc lập với tuổi thọ con người. Vì vậy, thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm này thường ngắn, từ 1 đến vài năm. Tuy nhiên, người tham gia thường có thể tái tục vào mỗi lần hợp đồng đáo hạn một cách dễ dàng, không cần thực hiện lại toàn bộ quy trình như khi ký kết một hợp đồng mới.

3. Việc đóng phí bảo hiểm phi nhân thọ

Vì thời hạn ngắn nên phí bảo hiểm thường được thanh toán 1 lần vào lúc ký kết hợp đồng. Với những hợp đồng kéo dài nhiều năm, người tham gia có thể đóng phí định kỳ mỗi nửa năm hoặc mỗi năm, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng phí của bảo hiểm phi nhân thọ gồm có:

 • Xác suất xảy ra rủi ro cao hay thấp
 • Chế độ bảo hiểm cơ bản hay nâng cao
 • Mức bồi thường ít hay nhiều

Tại sao nên mua bảo hiểm phi nhân thọ?

Một số lợi ích và đặc điểm khi bạn tham gia bảo hiểm phi nhân thọ gồm:

 • Thời hạn hợp đồng bảo hiểm không kéo dài quá lâu như bảo hiểm nhân thọ
 • Bảo hiểm chi trả tức thì khi gặp vấn đề về sức khỏe
 • Các chương trình bảo hiểm phi nhân thọ về du lịch cũng cung cấp bảo hiểm cho người cao tuổi và trẻ em. Chúng có thể giúp giải quyết các vấn đề như mất hành lý, tai nạn, mất giấy tờ… khi người được hưởng bảo hiểm ở nước ngoài
 • Bảo hiểm phi nhân thọ dạng thương mại mang lại lợi ích cho doanh nghiệp với các chính sách như bảo hiểm quyền lợi nhân viên, bảo hiểm cho chủ cửa hàng, bảo hiểm tài sản và hàng hải…
 • Bảo hiểm phi nhân thân thọ sẽ bảo hiểm nhà ở hoặc tài sản trong nhà ở của người mua bảo hiểm trước nhiều sự cố không lường trước được, như hỏa hoạn, trộm cắp, thiên tai…

So sánh khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ:

Loại bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Phạm vi bảo hiểm

Con người.

Con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Tính chất

– Bảo vệ đối tượng được bảo hiểm trước rủi ro

– Tiết kiệm

– Đầu tư sinh lời.

Bảo vệ đối tượng được bảo hiểm trước rủi ro.

Hình thức đóng phí phổ biến

– Đóng phí một lần duy nhất.

hoặc

– Đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm.

Đóng phí một lần.

Thời hạn đóng phí

Thường kéo dài từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời.

1 – 2 năm hoặc ngắn hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến phí

– Tuổi tác (tuổi càng cao thì mức phí đóng càng cao).

– Tình trạng sức khỏe (tham gia lúc còn khỏe mạnh là cách tốt nhất để tối ưu phí đóng).

– Giới tính (mức phí đóng của nam giới thường cao hơn so với nữ giới).

– Nghề nghiệp (ngành nghề có mức độ rủi ro cao thì mức phí cao hơn những ngành nghề khác).

– …

– Xác suất rủi ro

– Số tiền bảo hiểm

– Chế độ bảo hiểm.

Người tham gia được chi trả quyền lợi khi

– Sự kiện bảo hiểm xảy ra (sự kiện khách quan được thỏa thuận trong hợp đồng).

– Đáo hạn hợp đồng (kết thúc hợp đồng).

Chỉ chi trả chi có rủi ro xảy ra.

Người thụ hưởng

– Người mua bảo hiểm

– Người được bảo hiểm

– Hoặc bất kỳ ai được đề cập trong hợp đồng.

Là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố.

 

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nên chọn

Dưới đây là một số các công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín mà bạn đọc có thể tham khảo:

1 – Bảo hiểm PVI

2 – Bảo hiểm Bảo Việt

3 – Bảo hiểm Vietinbank

4 – Bảo hiểm Pjico

5 – Bảo hiểm BIC

6 – Bảo hiểm Bảo Minh

7 – Bảo hiểm MIC

8 – Bảo hiểm PTI

9 – Bảo hiểm Liberty

10 – Bảo hiểm Hàng Không

Bao Hiem Phi Nhan Tho 3

Những lưu ý chung khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Dù là chọn mua loại hình bảo hiểm nào, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần biết loại bảo hiểm mà bản thân mong muốn tham gia để đưa ra sự lựa chọn hợp lý.

 • Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều có những trường hợp được hưởng bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm. Bạn cần hiểu rõ những trường hợp này khi đọc các điều khoản trong hợp đồng.

 • Đảm bảo kê khai thông tin trung thực và chính xác. Bởi công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để thẩm định hồ sơ (trước khi ký hợp đồng) hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm (sau khi ký hợp đồng và có sự kiện bảo hiểm xảy ra). Nếu có bất kỳ sai sót nào trong cung cấp thông tin, công ty bảo hiểm có thể từ chối xét duyệt hồ sơ hoặc giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

 • Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên chọn thời gian và phương thức đóng phí bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính, tránh việc dừng lại hợp đồng giữa chừng. Hiện nay, các công ty bảo hiểm nhân thọ tạo nhiều điều kiện tối ưu để giúp khách hàng duy trì hợp đồng đến thời gian đáo hạn. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, bạn chỉ cần đóng phí 1 lần và có thể đóng tái tục khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn.

 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt rõ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, đồng thời trang bị điều nhiều lưu ý hữu ích để chọn được một giải pháp dự phòng tài chính an toàn, giúp bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống.

Đánh giá post

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x