Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên mua sớm bảo hiểm nhân thọ

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là một sản phẩm có thể mọi người đã nghe qua rất nhiều lần. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì? Tất cả những thắc mắc về hình thức bảo hiểm này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc thời hạn hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

Bao Hiem Nhan Tho La Gi 3

Ở khía cạnh pháp lý, đây là một hợp đồng mà công ty bảo hiểm nhân thọ cam kết chi trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi người này không may xảy ra rủi ro với điều kiện người đầu tư bảo hiểm nhân thọ phải đóng phí định kỳ đầy đủ theo thời gian thỏa thuận trước có thể là 5, 10, 20 hoặc 30 năm. Trong đó:

 • Doanh nghiệp hay công ty bảo hiểm nhân thọ là đơn vị được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật bảo này và các quy định khác của pháp luật hiện hành, có liên quan để kinh doanh bảo hiểm, tái bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm là người mà tính mạng, sức khỏe của họ là đối tượng được bảo hiểm chính trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiện nay, trong mỗi hợp đồng bảo hiểm chỉ có một người được bảo hiểm chính (trừ các gói bảo hiểm dành cho thai phụ).
 • Bên mua bảo hiểm chính người đóng phí bảo hiểm theo định kỳ để duy trì hợp đồng theo thời gian đã thỏa thuận. Bên mua cũng có thể chính là người được bảo hiểm.
 • Người thụ hưởng bảo hiểm là người trực tiếp nhận quyền lợi từ công ty bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong theo quy định trong hợp đồng
 • Hợp đồng bảo hiểm thường có 2 phần: phần bảo hiểm nhân thọ chính và phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính. Tùy vào từng gói bảo hiểm mà khách hàng tham gia, bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo hiểm cho những rủi ro tai nạn, bệnh tật, đau ốm, phẫu thuật, thai sản, nha khoa, tử vong,…

Mục quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ con người trước những rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến trong cuộc sống. Tuy nhiên bên cạnh đó, loại hình bảo hiểm này còn được xem là một cách tiết kiệm và đầu tư dài hạn cho tương lai.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Mọi người thường lan truyền rằng “Không nên mua bảo hiểm nhân thọ”, tuy nhiên, đó là do mọi người chưa có cái nhìn đúng đắn về quyền lợi và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ. Hãy cùng Timo điểm danh qua những giá trị của bảo hiểm nhân thọ nhé!

Bao Hiem Nhan Tho La Gi 2

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ

 • Mua một gói bảo hiểm chính là san sẻ khó khăn với người thân vì rủi ro trong cuộc sống là không lường được.
 • Thể hiện tấm lòng hiếu thảo khi mua tặng một gói bảo hiểm cho bố mẹ, đây chính là món quà thiết thực để bố mẹ không phải lo lắng về tài chính khi về già.
 • Số tiền phí bảo hiểm sẽ được các công ty bảo hiểm nhân thọ dùng để đầu tư, giúp tạo việc làm cho nhiều người, từ đó hạn chế tình trạng thấp nghiệp.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

 • Phòng ngừa rủi ro, bất trắc trong cuộc sống: Khi xảy ra chuyện không may như tử vong, tai nạn, thương tật vĩnh viện, bệnh hiểm nghèo,… bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi tương ứng với điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Đảm bảo tài chính cá nhân: Khoản phí bồi thường từ công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn bù đắp khoản thu nhập thu thiếu hụt. Từ đó, giúp bạn và gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính để yên tâm chữa bệnh.
 • Là một hình thức tiết kiệm: Sau khi đáo hạn bảo hiểm nhận thọ, bạn sẽ nhận được về được khoản tiền đã đóng. Đây chính là một hình thức tiết kiệm có kỳ luật cho mọi người
 • Gây dựng quỹ hưu trí khi về già: Nếu tham gia BHNT hưu trí khi còn trẻ, bạn có được một khoản tiền để đảm bảo cuộc sống khi về già an nhàn mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cái.
 • Xây dựng tương lai cho con cái: Khi mua gói BHNT mang tính giáo dục cho con từ sớm, sẽ giúp đảm bảo tài chính khi con bạn bước vào những bước ngoặt lớn như học đại học, du học, lập nghiệp,…

Xem thêm: Bảo hiểm là gì? Người mua bảo hiểm cần phải biết những thông tin này

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

1. Vừa bảo vệ, vừa tích lũy và đầu tư

Quan điểm về bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở yếu tố bảo vệ, mà một số sản phẩm còn có giá trị tích lũy và mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho người tham gia.

Có thể nói tính đến nay, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính duy nhất sở hữu những đặc điểm này. Các chính sách linh hoạt đáp ứng nhu cầu và khả năng của khách hàng trong từng giai đoạn cuộc sống. Tuy nhiên cần hiểu thêm, giá trị cốt lõi của giải pháp này vẫn là ở sự bảo vệ tài chính vững chắc, và việc tích lũy hay đầu tư là giá trị cộng thêm.

Bao Hiem Nhan Tho La Gi 4

2. Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn liền với rủi ro, nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi chi trả/bồi thường. Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước được và làm tổn thất đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả.

Chính vì vậy, người tham gia cần đọc kỹ và chắc chắn hiểu rõ những quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, tránh những hiểu lầm không đáng có.

3. Không phải mua khi cần

Một số ý kiến cho rằng khi đang còn trẻ và khỏe thì chưa cần đến bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bạn có biết rằng thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm là khi bạn nghĩ mình không cần đến nó. Bởi đây là giải pháp dự phòng cho các rủi ro, mà rủi ro thì không lường trước và có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Do đó, nếu sở hữu ít nhất một hợp đồng bảo hiểm càng sớm thì bạn sẽ càng an tâm hơn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, khi còn trẻ bạn còn có ưu thế là mức phí thấp, điều kiện tham gia dễ dàng hơn và phạm vi bảo vệ cũng rộng hơn rất nhiều so với thời điểm khi về già mới chọn mua bảo hiểm. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay bây giờ, càng sớm càng tốt nhé!

4. Có tính chất dài hạn

Thông thường, một hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Đặc điểm này cho thấy đây là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị chu đáo cho tương lai. Thời gian càng dài thì người tham gia càng có lợi vì được bảo vệ lâu hơn, an tâm lập kế hoạch tài chính, quỹ tích lũy dồi dào, góp phần giúp giai đoạn nghỉ hưu thêm an nhàn.

5. Có nhiều mức “giá” và không cố định

Mức phí giữa các sản phẩm bảo hiểm và phí tham gia của từng người là không giống nhau. Giả sử có hai người tham gia cùng một gói sản phẩm vào cùng một thời điểm, tuy nhiên mức phí đóng bảo hiểm của họ lại khác nhau. Nguyên nhân là do mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì. Nếu tham gia bảo hiểm càng sớm, ở độ tuổi còn trẻ và sức khỏe tốt thì mức phí bảo hiểm càng thấp.

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

1. Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia

Theo phương thức tham gia bảo hiểm có bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm nhóm

Bảo hiểm nhân thọ cá nhân
Bảo hiểm nhân thọ nhóm, gia đình
 • Là loại bảo hiểm thực hiện dưới hình thức người tham gia bảo hiểm là cá nhân.
 • Cá nhân tự nguyện tham gia 1 hay nhiều hợp đồng bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm chính có thể mua thêm các sản phẩm bổ sung cho người thân trong gia đình trên cùng 1 hợp đồng.
 • Là loại bảo hiểm theo hình thức tập thể có kèm theo danh sách cá nhân là người được bảo hiểm.
 • Thường là các sản phẩm bảo hiểm hưu trí nhóm như Điểm Tựa Hưu Trí của Manulife, Bảo hiểm hưu trí của Bảo Việt Nhân thọ.

2. Phân loại theo phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là loại hình BHNT mà thời gian bảo hiểm không xác định và số tiền bảo hiểm được chi trả cho người thừa kế khi người được bảo hiểm chết. Hiện nay loại hình bảo hiểm này còn đảm bảo chi trả cho người được bảo hiểm ngay khi họ sống đến 99 tuổi như bảo hiểm Prudential, bảo hiểm Manulife có 4 sản phẩm mới ra, ACE Life Việt Nam có Bảo hiểm trọn đời…

Bảo hiểm trọn đời có các loại như: BHNT trọn đời đóng phí liên tục; đóng phí một lần; quy định số lần đóng phí; hay BHNT trọn đời phi lợi nhuận; có tham gia chia lợi nhuận.

Đặc điểm:

 • Số tiền bảo hiểm trả 01 lần khi người được bảo hiểm chết
 • Thời hạn BH không xác định
 • Có thể đóng BHNT một lần hoặc đóng định kỳ và không thay đổi trong suốt quá trình bảo hiểm
 • Phí BH cao hơn so với sinh mạng có thời hạn vì rủi ro chết chắc chắn xảy ra nên số tiền bảo hiểm chắc chắn phải chi trả

Mục đích:

 • Đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống gia đình và bảo vệ tài chính, tạo dựng và khởi nghiệp kinh doanh cho thế hệ sau hay lo cho con cái khi con trưởng thành.

Bảo hiểm sinh kỳ

Là loại hình bảo hiểm mà người BH cam kết chi trả những khoản tiền đều đặn trong một khoản thời gian xác định hoặc trong suốt cuộc đời người tham gia BH. Nếu người được bảo hiểm chết trước ngày đến hạn thanh toán thì sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Đặc điểm:

 • Trợ cấp định kỳ cho người được bảo hiểm trong thời gian xác định hoặc cho đến khi chết.
 • Phí bảo hiểm đóng một lần
 • Nếu trợ cấp định kỳ đến khi chết thì thời gian không xác định.

Mục đích:

 • Đảm bảo thu nhập cố định khi về hưu hay khi tuổi cao sức yếu.
 • Giảm bớt nhu cầu phụ thuộc vào phúc lợi xã hội hoặc con cái khi tuổi già.
 • Bảo trợ mức sống trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ còn được gọi là bảo hiểm tạm thời hay bảo hiểm sinh mạng có thời hạn. Đây là hợp đồng được ký để đảm bảo tài chính cho người thụ hưởng nếu người mua bảo hiểm mất đột ngột trong thời hạn quy định trong hợp đồng.

Với loại hình bảo hiểm này, nếu cái chết không xảy ra trong thời gian đó thì người được bảo hiểm không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào. Ngược lại, nếu có cái chết xảy ra trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng, công ty BH có trách nhiệm thanh toán số tiền BH cho người thụ hưởng được chỉ định. Ví dụ sản phẩm Bảo hiểm Tử kỳ của BIDV MetLife.

Bảo hiểm tử kỳ có các loại hình bảo hiểm như: Bảo hiểm tử kỳ cố định; Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục; Bảo hiểm tử kỳ có thể chuyển đổi; Bảo hiểm tử kỳ giảm dần; Bảo hiểm tử kỳ tăng dần…

Đặc điểm

 • Thời hạn bảo hiểm được xác định
 • Trách nhiệm và quyền lợi bảo hiểm mang tính tạm thời
 • Mức phí thấp vì không phải lập nên quỹ tiết kiệm cho người được BH.

Mục đích

 • Đảm bảo các chi phí mai táng, chôn cất
 • Bảo trợ cho gia đình và người thân trong một thời gian ngắn
 • Thanh toán nợ về những khoản vay hoặc thế chấp của người được BH

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Là sự kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm, số tiền bảo hiểm sẽ được trả khi người được bảo hiểm bị chết hoặc sống đến đáo hạn hợp đồng và thời hạn bảo hiểm được xác định trước. Bảo tức sẽ được trả khi đáo hạn hợp đồng. Bảo hiểm hỗn hợp này gồm cả yếu tố rủi ro và tiết kiệm đan xen nhau vì thế nó được áp dụng rộng rãi hầu hết ở các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Và doanh nghiệp bảo hiểm nào ở Việt Nam cũng có bảo hiểm này.

Đặc điểm:

 • Số tiền bảo hiểm được trả khi hết hạn hợp đồng hoặc người được BH bị tử vong trong thời hạn bảo hiểm.
 • Thời hạn bảo hiểm xác định (thường là 5 năm, 10 năm, 20 năm…)
 • Phí BH thường đóng định kỳ và không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm.
 • Có thể được chia lãi thông qua đầu tư phí bảo hiểm và cũng có thể được hoàn phí khi không có điều kiện tiếp tục tham gia.

Mục đích:

 • Đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình và người thân. Hơn nữa là tạo lập quỹ giáo dục cho con cái, lập quỹ tiết kiệm có kỷ luật, đầu tư an toàn, hưu trí khi về già, trả nợ khi không còn khả năng tài chính…

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gói bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sinh sống bình an, khỏe mạnh đến một thời hạn nhất định nào đó. Sau thời hạn này, công ty bảo hiểm phải tiến hành chi trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo đúng quy định trong hợp đồng đã thỏa thuận ban đầu.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp bạn thỏa mãn đồng thời 2 mục đích là bảo vệ tài chính trước các rủi ro và tiết kiệm, đầu tư tài chính. Trong đó, yếu tố đầu tư sinh lời sẽ là chủ yếu.

Sau khi trừ đi các khoản phí bảo hiểm, phí quản lý cho doanh nghiệp bảo hiểm thì số tiền còn lại sẽ dùng để mau các sản phẩm đầu tư trong quỹ liên kết. Tuy nhiên, khác với các loại bảo hiểm truyền thống, người tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư phải chấp nhận rủi ro là có thể mất hết số tiền đầu tư.

Bảo hiểm hưu trí

Trong các loại bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm hưu trí ngày càng được nhiều người quan tâm. Gói bảo hiểm hưu trí sẽ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến số tuổi xác định được phía công ty bảo hiểm chi trả tiền theo loạt thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng.

3. Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo hình thức hợp đồng

Theo hình thức hợp đồng thì có bảo hiểm nhân thọ chính và hợp đồng bảo hiểm phụ. Những sản phẩm bổ sung đi kèm cho sản phẩm chính có thời hạn chỉ 1 năm, hết 1 năm lại tái tục hợp đồng ví dụ như: Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, trợ cấp nằm viện, bảo hiểm thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn, Bảo hiểm từ bỏ thu phí.

4 tiêu chí cơ bản nhất khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ

1. Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Uy tín là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn công ty bảo hiểm. Bạn cần phải xem xét mức độ uy tín qua sự tin dùng của khách hàng thông qua người quen, nhân viên tư vấn và những thông tin báo chí chính thống về công ty bảo hiểm đó.

2. Tìm hiểu gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu

Các gói bảo hiểm khác nhau sẽ có những quyền lợi khác nhau. Bạn cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của bạn thân, gia đình để ra quyết định chọn lựa sản phẩm bảo hiểm. Có 2 loại bảo hiểm phổ biến:

-Bảo hiểm về bảo vệ như sức khỏe, thương tật, tử vong,…

-Bảo hiểm về đầu tư như tích lũy tài chính, quyền lợi về giáo dục hay hưu trí an nhàn,…

Hãy dành thời gian cân nhắc giá trị, đọc kỹ tất cả các điều khoản hợp đồng và hiểu tường tận các khúc mắc trong hợp đồng thông qua sự giải đáp của tư vấn viên hay trực tiếp đến công ty bảo hiểm để được tư vấn.

3. Chọn bảo hiểm mức phí hợp lý và thời gian bảo vệ dài

Bảo hiểm nhân thọ cần được duy trì đều đặn trong suốt quá trình tham gia. Bạn cần cân nhắc tham gia hợp đồng bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính gia đình để đảm bảo quyền lợi của bạn. 10-15% mức thu nhập là một khoản lý tưởng bạn có thể dành tham gia các khoản bảo hiểm.

Và đừng quên lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài, trọn đời là tốt nhất bởi rủi ro có thể đến bất cứ khi nào.

4. Chọn gói bảo hiểm có hợp đồng linh hoạt phí đóng

Việc chọn gói bảo hiểm nhân thọ linh hoạt phí đóng giúp bạn tăng hoặc giảm phí đóng bảo hiểm bất kỳ lúc nào và không bị ràng buộc cứng nhắc. Điều này rất lợi ích cho bạn vì thời gian đóng bảo hiểm trung bình 10 năm mà thu nhập của bạn có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ một số công ty bảo hiểm cung cấp hợp đồng linh hoạt, cho phép bạn điều chỉnh số tiền đóng mỗi kỳ nếu không may thu nhập có bị giảm.

Xem thêm: Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất tại Việt Nam

Đánh giá post

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x