Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không? Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Pi Network chắc hẳn là cái tên đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng tiền điện tử/blockchain, và thậm chí cả những người ngoài ngành công nghiệp này. Những ngày gần đây, đi đâu mình cũng gặp “Pi”, từ Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram, Youtube, mọi mặt trận online đều thấy em nó.

1. Pi Network là gì?

Pi Network là một loại tiền ảo chỉ có thể đào hoặc khai thác trên điện thoại, nhưng không tiêu tốn tài nguyên thiết bị như những ứng dụng đào coin miễn phí khác. Trước Pi Network có thể kể đến ứng dụng đào coin như Electroneum (ETN), nhưng ứng dụng này tiêu thụ tài nguyên thiết bị của bạn để giải mã thuật toán (Electroneum sử dụng thuật toán cryptonight). Với Pi Network, khi bạn đào coin sẽ cảm nhận thiết bị không hề nóng lên. Ngoài ra bạn cũng có thể tắt ứng dụng hay tắt mạng mà vẫn có thể đào coin mỗi 24 giờ.

Mục tiêu của Pi Network là tạo ra một blockchain với Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol – SCP) để tối ưu hoá hiệu quả về tài nguyên và thân thiện với người dùng nhất thông qua việc sử dụng hệ thống vòng tròn bảo mật của Drake.

Tuy nhiên, chủ dự án Pi Network không công khai mã nguồn của dự án nên không ai biết họ có sử dụng giao thức đồng thuận này hay không. Đây không phải là điều bắt buộc với một dự án Blockchain, nhưng công khai mã nguồn có thể chứng minh họ rằng là một dự á thực sự..

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không? Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

2. Cách thức hoạt động của Pi Network

Để đào Pi, bạn phải vào ứng dụng 24 giờ một lần. Và nhấn nút tia sét để bắt đầu khai thác. Bạn không cần phải giữ ứng dụng luôn mở trong thời gian này. Chỉ cần nhấn nút, tắt ứng dụng rồi bạn có thể làm việc khác. Quá trình khai thác sẽ diễn ra thậm chí khi điện thoại bạn không kết nối internet.

Một ưu điểm nữa của Pi là bạn không cần đăng nhập mỗi lần vào. Thông tin đã được lưu lại từ lần đăng nhập đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài mật khẩu để giữ an toàn cho số Pi của mình.

Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần. Bạn có thể tăng lượng Pi đào được bằng cách giới thiệu thêm người sử dụng Pi (Mô hình tiếp thị liên kết).

3. Những người sáng lập của Pi Network là ai?

Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm:

 • Ttiến sĩ Nicolas Kokkalis – chịu trách nhiệm kỹ thuật
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan – Chịu trách nhiệm về sản phẩm
 • Vincent McPhillip – Quản lý cộng đồng Pi Network

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không? Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

Nicolas Kokkalis hiện đang là tiến sĩ giảng dạy một lớp về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford, ngoài ra ông còn đang nghiên cứu về điện toán xã hội, là thành viên của nhóm sáng lập StartX, một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Ông có bằng Tiến sĩ. bằng Kỹ thuật Máy tính và bằng Thạc sĩ Khoa học Quản lý và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.

Tiến sĩ Chengdiao Fan là tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà tập trung nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cụ thể là cách công nghệ tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và một nền tảng sản xuất email.

Vincent McPhillip – Người chịu trách nhiệm về cộng đồng Pi Network là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Ông tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, sau đó tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan, chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

4. Pi Network có lừa đảo không?

Pi Network thu thập dữ liệu người dùng

 • Ngoài việc đòi hỏi người dùng tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về điện thoại của bạn, thông tin mà họ thu thập bao gồm:
  Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
  Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
  Đọc danh bạ của bạn.
 • Đọc trạng thái điện thoại và danh tính.
  Xem các kết nối Wifi.
 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB của bạn.
 • Nhận dữ liệu từ Internet.
 • Xem các kết nối mạng.
 • Kiểm soát độ rung.
 • Chạy khi khởi động.
 • Truy cập mạng đầy đủ.
 • Chạy trên các ứng dụng khác.
 • Ngăn thiết bị nghỉ.

Việc thu thập dữ liệu là hành vi vô cùng vô lý, bởi việc đào Pi gần như không đòi hỏi quyền nào kể trên. Hơn nữa, bản thân công nghệ Blockchain có một tiêu chí quan trọng là ẩn danh, rõ ràng là dự án Pi Network đi ngược lại tiêu chí này. Lượng dữ liệu mà Pi Network thu thập có thể đem lại giá trị rất lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu họ bất chấp quyền riêng tư của người dùng đem bán cho bên thứ ba.

Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào

Bạn không có gì để làm khi sử dụng ứng dụng Pi Network ngoài click vào nhận Pi mỗi 24 giờ.Thật khó hiểu khi cho rằng hành động này có thể đem lại giá trị gì đó đáng kể. Tuy rằng Pi Network đang kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network nhưng bản thân nền tảng này không có tác dụng gì nhiều cho cả nhà phát triển lẫn người dùng. Với một nguồn cung lớn và không có bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi có thể vĩnh viễn bằng không.

Thiếu tính minh bạch

Mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án. Thậm chí chúng ta còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không.

Pi Network đang chạy quảng cáo để thu lợi nhuận

Cho đến bây giờ giá trị của Pi Network vẫn bằng không do dự án chưa có gì rõ ràng, tuy nhiên các nhà sáng lập  đã bắt đầu thu lợi nhuận bằng cách chạy quảng cáo khi khởi động ứng dụng. Kết hợp lại lượng dữ liệu mà họ thu thập được thì đây là một khoản thu nhập đáng kể. Điều này có nghĩa là Pi Network không cung cấp gì giá trị cho bạn, chính bạn mới là người cung cấp giá trị cho họ

Vậy cuối cùng dự án Pi Network có lừa đảo hay không?

Mặc dù có rất nhiều nghi vấn kể trên, nhưng Pi Network không kêu gọi đầu tư nên khó có thể coi đây là một dự án lừa đảo. Nhưng khả năng cao Pi là một loại tiền điện tử vô giá trị do đây là một dự án chỉ có vỏ bọc để khai thác thông tin người dùng. Dữ liệu của bạn có thể bị sử dụng vào mục đích xấu mà bạn không thể kiểm soát được nên hãy cẩn trọng. Nếu bạn không quan tâm tới dữ liệu cá nhân và chấp nhận việc tốn thời gian để sử dụng Pi Network cũng không sao, nhưng hãy nhớ là điều này không đem lại giá trị gì cả.

5. Làm thế nào để kiếm tiền với Pi Network?

Mô tả cách khai thác Pi

Pi Network không kêu gọi bạn đầu tư hay làm bất kỳ điều gì. Công việc của bạn là hết sức đơn giản, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại, tải app Pi Network xuống và tạo một tài khoản, nhấn nút Start hằng ngày và quá trình đào PI sẽ diễn ra dù máy bạn không kết nối internet.

Bạn cũng không cần phải mở ứng dụng hoạt động. Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại của bạn, không làm cạn kiệt pin hoặc sử dụng dữ liệu mạng của bạn.

Để bắt đầu kiếm Pi, hãy kiểm tra ứng dụng sau mỗi 24 giờ và nhấn nút sét để bắt đầu khai thác. Bạn có thể gia tăng tỷ lệ nhận Pi hàng giờ của mình bằng cách mời bạn bè và gia đình tham gia cộng đồng. Sau 3 ngày khai thác, bạn có thể tăng thu nhập của mình nhiều hơn bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật của bạn, điều này góp phần gia tăng bảo mật chung của mạng. Và hãy nhớ rằng, các thành viên kỳ cựu của mạng lưới có tỷ lệ khai thác cao hơn so với những thành viên đến sau họ.

Tại sao những thành viên kỳ cựu lại khai thác nhiều hơn?

Mục tiêu của Pi là trở thành đồng tiền điện tử được phân phối và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, Pi khuyến khích các thành viên đóng góp sớm để đảm bảo sự thành công của dự án (ví dụ: bảo vệ và phát triển mạng lưới). Để phản ánh tầm quan trọng của những đóng góp sớm, tốc độ khai thác giảm khi nhiều người tham gia mạng lưới. Tại thời điểm này, tốc độ khai thác cơ bản sẽ giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng hoạt động tăng lên gấp 10 lần. Tỷ lệ này sẽ giảm về 0 khi mạng đạt được một số lượng người dùng nhất định (ví dụ: 10 triệu hoặc 100 triệu). Vào thời điểm đó, giống như Bitcoin, các công ty khai thác sẽ tiếp tục nhận phần thưởng bằng phí giao dịch, chứ không còn được thưởng những đồng coin mới.

Vòng tròn bảo mật của Pi Network là gì?

Vòng tròn bảo mật là nhóm 3-5 người đáng tin cậy được mỗi thành viên Pi xây dựng, nhằm ngăn chặn các hành vi giao dịch gian lận.

Trong khi các loại tiền điện tử như Bitcoin bảo mật sổ cái của họ bằng cách buộc các công ty khai thác đốt năng lượng (bằng chứng công việc), Pi vẫn đảm bảo sổ cái của mình khi các thành viên trong mạng lưới chứng minh sự tin cậy với nhau. Những người đóng góp Pi bảo đảm cho nhau bằng cách xây dựng các nhóm bảo mật gồm 3-5 thành viên mà họ cho là đáng tin cậy. Vòng tròn bảo mật nên bao gồm những người bạn tin tưởng không thực hiện các giao dịch gian lận. Các vòng tròn bảo mật mạng mạng tạo thành một biểu đồ tin cậy toàn cầu để xác định ai có thể tin cậy để thực hiện các giao dịch trên sổ cái Pi.

6. Giá Pi đang là bao nhiêu?

Hiện tại Pi Network đang có giá trị là 0 và chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào liên quan đến kế hoạch phát triển sản phẩm của dự án. Tại thời điểm hiện tại, đội ngũ Pi Core đang tập trung vào việc thực hiện đúng lộ trình kỹ thuật để ra mắt Mainnet của dự án. Sau khi đạt đến giai đoạn 3 thì người dùng có thể chuyển Pi của mình. Khi đó giá trị của Pi được quyết định theo quy luật cung và cầu của thị trường, cũng như kế hoạch tạo lập thị trường của đội lái giá.

7. Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

Hiện tại Pi Network đang hỗ trợ hai nền tảng hệ điều hành Android và iOS, bạn có thể truy cập ứng dụng Google Play đối với Android hoặc App Store đối với iOS và tìm kiếm theo từ khóa “Pi Network”.

Đầu tiên hãy tải ứng dụng Pi Network phù hợp với thiết bị của bạn tại đây:

Các bạn có thể tùy chọn đăng kí tài khoản bằng Facebook hoặc số điện thoại tùy bạn nhé. Tuy nhiên bạn nên chọn sđt để sau này dễ xác thực tài khoản Pi Network hơn.

Cuối cùng là Username (đây là tên để mình đăng nhập vào ứng dụng Pi Network, đừng quên cái này nhé). Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn nhấn Submit để chuyển qua bước cuối cùng.

Bước cuối và cũng là bước quan trọng nhất này bạn nhập mã giới thiệu là loduka2021 nhé (đây là mã tài khoản Pi của mình, nhập mã này sẽ giúp bạn tăng tốc độ đào Pi nhanh hơn). Bạn cũng có thể nhập mã giới thiệu của ai khác cũng không sao cả. Nhưng nhập mã của mình thì mình rất cảm ơn và nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ mình sẽ hết sức nhiệt tình nhé.

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không? Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

Đây là hình ảnh tài khoản mình đã được xác minh bằng sdt và Facebook.

Quá trình xác minh cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chọn vào từng loại cần xác minh, ví dụ số điện thoại: Bước này sẽ có 1 tùy chọn hiện ra và bạn chỉ cần gửi tin nhắn là 1 mã code đến số điện thoại hiện ra trên màn hình là được.

Phí gửi tin nhắn này cũng không quá cao, tầm khoảng 1 ngàn thôi.

Sau khi hoàn tất các bước tạo tài khoản và xác minh. Thì bây giờ bạn có thể tắt app đi và làm việc khác, phần mềm sẽ tự động đào coin cho bạn.

Nhưng bạn cần lưu ý, cứ sau 24 giờ bạn cần mở App lên và chạm vào biểu tường tia sét trên màn hình để tiếp tục đào coin.

Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo không? Hướng dẫn đào Pi Coin mới nhất

Kết luận

Pi Network hiện tại vẫn chỉ là một dự án gần như “trên giấy”, chưa có blockchain, chưa sản phẩm thực tế, chưa có ứng dụng, không có tiện ích, giá trị hiện tại bằng 0. Dù vậy, mình cũng không khuyến nghị các bạn đừng tham gia đào Pi coin, vì thực tế là bạn không phải bỏ tiền đầu tư, nhưng các bạn nên nhớ công sức mời gọi người mới tham gia, nhiều người còn xây dựng đội nhóm để làm việc này, có thể “đổ sông đổ bể” nếu Pi coin không được niêm yết trên sàn, chưa kể việc lộ dữ liệu cá nhân, mặc dù ở Việt Nam thì nhiều người không mấy quan tâm tới việc này.

Ngoại trừ những rủi ro, mất mát đó, các bạn hoàn toàn có thể tham gia kiếm Pi coin để thử vận may, nhưng đừng quá hi vọng rằng bạn có thể trở nên giàu có chỉ bằng cách đào đồng coin này miễn phí trên điện thoại.

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x