Mobile Money là gì? Ưu điểm vượt bật của Mobile Money trong thanh toán online

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng mới trong thời đại 4.0. Trong đó có một hình thức được nhiều nước áp dụng đó là Mobile Money? Vậy Mobile Money là gì? Ưu điểm của nó như thế nào?

Mobile Money là gì?

Mobile Money là tiền di động – một phương thức thanh toán mới tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân khi góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile Money là gì? Ưu điểm vượt bật của Mobile Money trong thanh toán online

Mobile Money gồm các dịch vụ chi trả di động, chuyển tiền qua mạng di động, chuyển tiền giữa các thuê bao, quản lý tài khoản qua máy di động, và những dịch vụ tương tự.

Thanh toán di động đang được áp dụng trên toàn thế giới theo những cách khác nhau.

Đây là dịch vụ dành cho những người nghèo không có tài khoản ngân hàng để giúp họ có thể tiếp cận với những dịch vụ tài chính cơ bản, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Mọi người có thể dùng tiền trong tài khoản điện thoại của mình để gửi cho nhau hoặc mua hàng hoá với giá trị nhỏ.

Với hình thức Mobile Money, không cần tài khoản ngân hàng và ví điện tử, người dùng vẫn có thể thanh toán nhanh.

Mobile Money là gì? Ưu điểm vượt bật của Mobile Money trong thanh toán online

Ưu điểm của Mobile Money

  • Mở rộng khả năng thanh toán thương mại và trao đổi giá trị
  • Là cánh tay nối dài của ngân hàng và hệ thống tài chính
  • Trở thành phương tiện thanh toán góp phần giảm chi phí xã hội
  • Đóng góp vào kích cầu; Động lực cho phát triển Fintech nói riêng và CNTT nói chung
  • Tạo cơ hội thu thập dữ liệu về trải nghiệm khách hàng

Bên cạnh đó, Mobile Money sẽ thúc đẩy cạnh tranh và lành mạnh hóa trong kinh doanh cung cấp dịch vụ và môi trường thương mại; Tạo thuận lợi cho các cơ quan hữu trách ứng dụng công nghệ cho mục tiêu quản lý nhà nước; Mang đến cơ hội mở rộng giao thương quốc tế;  Giúp nâng cao uy tín, năng lực cạnh tranh và hấp dẫn đầu tư của quốc gia.

Nếu Mobile Money được chính thức triển khai thì thị trường trong nước sẽ chứng kiến một sự bùng nổ lớn chưa từng thấy trong việc: Từng bừng và ồ ạt mua sắm trực tuyến; Hàng loạt  shop online nhỏ sẽ mọc lên; Thanh toán COD (giao hàng thu tiền – PV) sẽ được giảm bớt.

Theo các chuyên gia, Mobile Money chính là phương thức thanh toán đáp ứng nhu cầu của số đông người Việt Nam. Phương thức thanh toán mới này sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt, đưa người dân tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Đặc biệt, với người dân ở vùng nông thôn, nhờ Mobile Money, họ sẽ được trải nghiệm việc mua sắm tiện ích và phương thức thanh toán nhanh, chính xác, hạn chế tiền mặt và phù hợp với mua sắm online nhỏ, lẻ.

Tuy nhiên, vì đây là sản phẩm công nghệ cao, được cung cấp chủ yếu qua các nhà mạng, nên khi vận hành sẽ phải đảm bảo việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ Công An…

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x