Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc mới nhất

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Bạn đang có tiền nhàn rỗi và có ý định gửi tiết kiệm ngân hàng? Nhưng không rõ về các phương thức tính lãi như thế nào? Các hình thức nhận lãi định kỳ hay lãi nhập gốc?

Vậy là bạn đã tìm đúng nơi rồi đó! Hãy cũng Taichinh88.com đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về lãi nhập gốc là gì nhé.

Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc mới nhất

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là một phương pháp tính lãi của ngân hàng. Khác với nhận lãi định kỳ, nhận lãi cuối kỳ thì lãi nhập gốc được sử dụng khi khách hàng tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn đến hạn mà không đến lĩnh lãi hoặc theo thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức nhận tiền gửi.

Khi khách hàng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, việc tính toán và quản lý tài khoản tiền gửi khi làm lãi nhập gốc được thực hiện vào những ngày cuối tháng. Số tiền lãi của tháng trước sẽ được công vào với tiền gốc để tiếp tục tính lãi trong các kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, hình thức tính lãi nhập gốc này còn được thực hiện trong trường hợp có sự thỏa thuận với nhau từ trước của khách hàng và đơn vị nhận tiền từ trước.

Chúng ta có thể nhìn nhận cụ thể trong các trường hợp sau:

 • Đối với tiền gửi không kỳ hạn: Ở đây, việc tính toán cũng như quản lý tiền gửi khi tính lãi nhập gốc sẽ được tính vào thời điểm những ngày cuối cùng của tháng. Tùy vào từng ngân hàng sẽ có quy định riêng về khoảng thời gian này.
 • Đối với tiền gửi có kỳ hạn: Khi đã đến hạn trả tiền lãi nhưng khách hàng vẫn không đến nhận tiền và quyết toán sổ tiết kiệm, theo như thỏa thuận từ trước hoặc ngân hàng sẽ tự động thực hiện tính lãi nhập gốc cho khách hàng. Trong trường hợp này, nhân viên ngân hàng sẽ mở một sổ tiết kiệm mới có kỳ hạn mới bằng với số kỳ hạn cũ, lãi suất cũng bằng lãi suất cũ và tiền gốc mới chính là số dư của tiền gốc cũ cộng với tiền lãi nhập gốc.

Công thức tính lãi nhập gốc mới nhất

Để tính số tiền lãi nhập gốc, ngân hàng sẽ căn cứ vào số ngày thực gửi và lãi suất áp dụng hiện hành. Đối với mỗi hình thức gửi tiết kiệm lại có một công thức tính khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Công thức tính lãi nhập gốc đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi trong tháng x lãi suất (tháng)/30 ngày

Với: Tổng tích số lãi trong tháng = ∑ (số dư x số ngày trên thực tế mà số dư tồn tại)

2. Công thức tính tiền lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Tiền lãi

Để khách hàng hình dung rõ hơn, Taichinh88.com đưa ra ví dụ cụ thể về khách hàng A. Khách hàng đang có số tiền 400 triệu đồng và đang có nhu cầu gửi tiết kiệm. Khách hàng gửi tiền với kỳ hạn 2 tháng và đáo hạn nhập lãi vào gốc. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng 7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 9%/năm. Sau một năm, số tiền khách hàng nhận được theo cả 2 cách được tính như sau:

– Khách hàng gửi kỳ hạn 12 tháng với lãi suất tạm tính là 9%/năm thì bạn được hưởng lãi trong 12 tháng là:

 • Tiền lãi = 400 triệu x 9%/12 x 12 tháng = 36 triệu

– Khách hàng gửi tiền kỳ hạn 2 tháng với lãi suất 7%/năm thì tiền lãi trong 2 tháng là:

 • Tiền lãi = 400 triệu x 7%/12 x 2 = 4,67 triệu đồng
 • Lần 2: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,72 triệu đồng
 • Lần 3: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72) x 7%/12 x 2 = 4,78 triệu đồng
 • Lần 4: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78) x 7%/12 x 2 = 4,83 triệu đồng
 • Lần 5: Tiền lãi = (440 + 4,67+ 4,72 + 4,78 + 4,83) x 7%/12 x 2 = 4,89 triệu đồng
 • Lần 6: Tiền lãi = (440 triệu đồng + 4,67 triệu đồng) x 7%/12 x 2 = 4,95 triệu đồng

Vậy tổng số tiền lãi gửi 02 tháng lãi nhập gốc sau 12 tháng là 28.84 triệu đồng

Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?

Từ ví dụ cụ thể kể trên, chúng ta có thể thấy được, số tiền lãi khách hàng nhận được khi gửi tiết kiệm 12 tháng cao hơn khi gửi tiết kiệm lựa chọn hình thức lãi nhập gốc. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà khách hàng không nên chọn phương án này để gửi tiết kiệm.

Bởi vì, số tiền lãi khách hàng nhận được phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất mà ngân hàng quy định. Nếu chênh lệch giữa lãi suất gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 2 tháng và 12 tháng không quá lớn thì bạn hoàn toàn có thể nhận một số tiền lãi lớn hơn khi lãi nhập gốc.

Lãi nhập gốc là gì? Công thức tính lãi nhập gốc mới nhất

Thêm nữa, trong trường hợp khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên, thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn lãi nhập gốc, sẽ không cần lo lắng rút tiền trước hạn sẽ bị nhận lãi suất không kỳ hạn.

Tuy nhiên, trong thời gian gửi tiền, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng luôn biến động. Khi gửi tiền kỳ hạn ngắn, đáo hạn sẽ được áp dụng lãi suất mới vào ngày đáo hạn theo quy định của ngân hàng.

Lãi suất giảm thì sẽ áp dụng lãi suất giảm và ngược lại. Bạn có thể xem xét lãi suất tại thị trường hiện nay để chọn nên gửi tiết kiệm như thế nào thì sẽ có lợi nhất đối với kế hoạch của bản thân và gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 bước đăng ký tài khoản VPBank online bằng eKYC tại nhà

Lợi ích của phương thức lãi nhập gốc

Ngày nay, có rất nhiều ngân hàng nên khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho mình khi muốn sử dụng các dịch vụ. Phương pháp lãi nhập gốc là một trong những ưu đãi của ngân hàng dành cho những người sử dụng dịch vụ của mình. Ngoài ra, nó còn là dịch vụ để các ngân hàng cạnh tranh nhau để thu hút khách hàng về cho mình.

Đây được xem là một phương thức thanh toán rất linh hoạt, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và được đảm bảo quyền lợi trong quá trình sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

Trong trường hợp khách hàng không thể đến ngân hàng để tất toán sổ tiết kiệm thì số tiền của bạn vẫn được tính và cộng vào tiền gốc. Vào tháng kế tiếp, tổng số tiền lãi bạn nhận được sẽ dựa trên số tiền đã được cộng dồn từ tháng trước. Với những khách hàng quá bận rộn thì họ vẫn có thể hoàn toàn yên tâm về số tiền tiết kiệm mà họ gửi.

Xem thêm: Finhay là gì? Tiết kiệm tích lũy chỉ với 50k có thể không?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã áp dụng phương pháp tính lãi nhập gốc cho khách hàng lựa chọn như:

 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng VPBank
 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Techcombank
 • Ngân hàng Sacombank
 • ….

Hy vọng với những tổng hợp và chia sẻ ở trên có thể giúp được bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức gửi tiết kiệm tối ưu, hiệu quả và phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x