Sổ tạm trú KT3 là gì? Cách đăng ký sổ tạm trú KT3 nhanh nhất

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Ngày nay, việc đi làm ở 1 địa phương khác mà mình không có sổ hộ khẩu thường trú là điều rất phổ biến. Vậy làm sao để quản lý người tạm trú đến từ địa phương khác. Đó chính là sổ tạm trú KT3, vậy sổ tạm trú KT3 là gì? đăng ký như thế nào?

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú không thời hạn hoặc sổ tạm trú dài hạn của công dân ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nào đó. Hơn nữa, nơi ở này không phải là nơi đăng ký thường trú của công dân.

So Tam Tru Kt3 1

Sổ tạm trú KT3 và sổ hộ khẩu

Sổ tạm trú KT3 thông thường chỉ có thời hạn trong 24 tháng và cần phải xin gia hạn sau khi hết 24 tháng tại trụ sở công an.

KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn xác nhận nơi lưu trú tạm thời của mình. Đồng thời, việc này cũng giúp địa phương, cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của 1 địa điểm dân cư cụ thể.

Đặc điểm của sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 được cấp cho những cá nhân, hộ gia đình mong muốn làm thủ tục xác nhận nơi lưu trú tạm thời hoặc lâu dài của mình. Đồng thời, việc này cũng giúp địa phương (xã, phường, quận …) cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn tình trạng cư trú của dân cư trên địa bàn quản lý.

Đối với công dân không sinh sống tại địa chỉ thường trú, việc đăng ký KT3 có nhiều ý nghĩa quan trọng như:

 • Đối với các cá nhân kinh doanh hộ gia đình, để có được giấy đăng ký kinh doanh cần bổ sung KT3 tại địa chỉ kinh doanh nếu trùng với địa chỉ tạm trú.
 • Một số ngân hàng cho vay tiền trả góp yêu cầu bổ sung KT3 cùng sổ hộ khẩu mới đủ điều kiện xét duyệt khoản vay.
 • Sổ tạm trú KT3 là giấy tờ cần thiết phải bổ sung khi muốn làm thủ tục mua nhà, căn hộ hoặc mua bán, đầu tư bất động sản.
 • Nhiều hình thức đăng ký tiện ích khác như điện, nước, truyền hình cần cung cấp sổ KT3 nếu muốn đứng tên chính chủ.
 • KT3 là cần thiết trong trường hợp mua bán nhà, đất hoặc các tài sản khác
 • Khi bạn mua nhà tại địa phương tạm trú, KT3 là giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục.

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

So Tam Tru Kt3 2

Để đủ điều kiện đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…
 • Đã có đăng ký thường trú tại 1 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương, tuy nhiên nơi sinh sống hiện tại là ở 1 địa phương khác.
 • Có sở hữu nhà hoặc đã mua đất, mua nhà tại tỉnh, thành phố muốn đăng ký tạm trú KT3.
 • Trong trường hợp người đăng ký KT3 đang thuê, ở nhờ nhà người khác, thì cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà.
 • Người đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất là 30 ngày.

Thủ tục và Hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

Bộ hồ sơ để đăng ký cấp sổ tạm trú KT3 bao gồm:

 • 1 tờ khai nhân khẩu theo mẫu HK01 đúng quy định pháp luật.
 • 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 đúng quy định pháp luật.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có bản sao công chứng lẫn bản gốc.
 • Giấy tờ, văn bản chứng minh chỗ ở muốn đăng ký KT3. Chẳng hạn như: giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất,…
 • Trường hợp bạn đang ở nhờ, thuê hoặc mượn, thì trên phiếu báo thay đổi hộ khẩu/ nhân khẩu phải có chữ ký của chủ nhà. Chủ nhà phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho người đó đăng ký tạm trú, ghi ngày tháng năm và ký tên.

Sau đó, bạn tiến hành thực hiện các thủ tục sau đây để đăng ký tạm trú dài hạn:

 • Đầu tiên, bạn mang hồ sơ trên đầy đủ tới cơ quan công an phường, xã nơi tạm trú để nộp hồ sơ và yêu cầu được cấp sổ KT3.
 • Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, trưởng công an phường, xã sẽ có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 cho công dân theo quy định trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu.
 • Khi đã có sổ tạm trú KT3, nếu bạn không sinh sống, làm việc tại nơi đã đăng ký quá 6 tháng thì sổ này sẽ mất hiệu lực. Đồng thời, tên bạn cũng bị xóa trong sổ đăng ký tạm trú của cơ quan công an địa phương.
 • Khi hết hạn sổ KT3, trong vòng 30 ngày, bạn cần tới cơ quan Công an đã cấp sổ cho mình để làm thủ tục gia hạn nếu vẫn có ý định sinh sống tại địa phương đó. Trường hợp sổ mất cũng có thể làm lại theo thủ tục này.

Quy trình đăng ký sổ tạm trú KT3 như thế nào?

 • Bước 1: Trong thời gian 30 ngày, công dân phải đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi mình tạm trú để tiến hành thủ tục đăng ký KT3, khi đi mang đầy đủ hồ sơ như yêu cầu.
 • Bước 2: Tại đây, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 đã chuẩn bị sẵn theo yêu cầu.
 • Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc tính từ lúc nhận được hồ sơ đăng ký KT3, trưởng công an phường, xã, thị trấn có trách nhiệm xác minh và cấp sổ KT3 cho công dân.
 • Bước 4: sau 24h tháng kể từ khi cấp sổ KT3, công dân tiến hành đến trụ sở công an phường, xã, thị trấn để tiến hành gia hạn thời gian hiệu lực của sổ KT3.

Lưu ý: Trong trường hợp công dân đã đăng ký thành công số KT3 nhưng trong thời gian 6 tháng, không sinh sống, làm việc ở địa chỉ tạm trú thì bắt buộc phải xóa tên khỏi sổ tạm trú KT3.

Sổ tạm trú KT3 có khác gì so với sổ tạm trú khác?

Sổ tạm trú KT3 so với các sổ tạm trú khác có sự khác biệt như sau:

 • Sổ KT3 là sổ dành cho những người đăng ký được cấp sổ tại một tỉnh hay một thành phố trực thuộc trung ương mà nơi này khác với nơi người đó đăng ký thường trú. Trong khi đó, sổ tạm trú khác là được cấp cho các hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi ở tạm thời rồi.
 • KT3 là sổ tạm trú dài hạn chủ yếu dành cho những đối tượng xác định mục đích ở lâu dài. Đó là người đã có đất hoặc nhà trên địa bàn. Còn những đối tượng như sinh viên, lao động ở thuê thì thường lựa chọn làm sổ tạm trú có thời hạn ngắn hơn.

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký và sử dụng sổ tạm trú KT3

Làm sổ tạm trú KT3 mất bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30: Đăng ký tạm trú trích luật cư trú 81/2006/QH11 thì thời gian làm sổ tạm trú như sau:
Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Có làm hộ chiếu được khi chỉ có sổ tạm trú KT3 không?

Câu trả lời là được, điều kiện bắt buộc là bạn phải có sổ tạm trú KT3, hồ sơ xin cấp như sau:
– 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông đúng quy định theo mẫu X01. Tờ khai này phải có xác nhận của công an phường, xã nơi đang tạm trú và dấu giáp lai của UBND phường, xã trên ảnh.
– 3 tấm ảnh hộ chiếu theo yêu cầu, kích thước 4×6, nền trắng, chụp chính diện, đầu trần, không đeo kính, không qua chỉnh sửa.
– 1 bản gốc chứng minh nhân dân còn hiệu lực, không rách nát, không ép dẻo, còn hiển thị rõ ràng số CMND.
– 1 bản photo kèm theo bản gốc đối chiếu của sổ đăng ký tạm trú KT3
Lệ phí đăng ký sổ hộ chiếu phổ thông theo quy định hiện hành là khoảng 200.000đ/ 1 lần đăng ký. Thời hạn trả sổ trong 8 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn không?

Đã là “tạm“ thì tất nhiên sẽ có thời hạn rồi, sổ KT3 thông thường chỉ có thời hạn trong 24 tháng và cần phải xin gia hạn sau khi hết 24 tháng tại trụ sở công an.

Cơ sở pháp lý để cấp sổ KT3

Văn bản hợp nhất 03/ VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú
Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú

Đánh giá post

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x