Hướng dẫn thủ tục đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn mới nhất

Chia sẻ bài viết này:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu của mọi công dân Việt Nam. Vậy CMND là gì, dùng để làm gì và thủ tục xin cấp, đổi ra sao?

Chứng Minh Nhân Dân là gì?

Chứng minh nhân dân (viết tắt: CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm công dân, lai lịch của người được cấp. Tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân tại những quốc gia khác.

Hướng dẫn thủ tục đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn mới nhất

Chứng minh nhân dân có thời hạn bao lâu

Chứng minh nhân dân thì không ghi ngày hết hạn. Tuy nhiên, thời hạn chứng minh nhân dân lại được quy định tại Thông tư số của Bộ Công an. Thông tư này quy định chứng minh nhân dân hết thời hạn sau 15 năm kể từ ngày cấp.

Khi nào phải đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn?

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA thì Những công dân đã được cấp CMND mới theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999 và giấy CMND theo Quyết định số 143/CP được đổi lại trong các trường hợp sau:

 • Quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp;
 • CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong các thông tin đã ghi trên CMND;
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. Những thay đổi này phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền;
 • Những người đã được cấp giấy CMND nhưng chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp chuyển ĐKHKTT trong phạm vi tỉnh, thành phố mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại CMND.
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng của họ.

Hướng dẫn thủ tục đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn mới nhất

Thủ tục đổi Chứng minh nhân dân (CMND) hết hạn

 • Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và có đóng dấu giáp lai.
 • Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;
 • Chụp ảnh: Như trường hợp cấp mới, ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.
 • Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);
 • In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;
 • Nộp lệ phí cấp CMND.

Như vậy, trường hợp bạn muốn làm thủ tục cấp đổi CMND thì phải về công an huyện nơi thường trú. Đối với những địa phương đã triển khai làm thẻ căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu cấp đổi CMND sẽ được cấp thẻ CCCD.

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích nội dung này?

Taichinh88.com thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 1000+ người đang nhận thông tin!
Dương Lộc

Dương Lộc

Mình là Dương Lộc, admin của blog taichinh88.com. Với kinh nghiệm có được trong thị trường tài chính, các bài viết của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường tài chính, bảo hiểm, và đặc biệt trong đầu tư chứng khoán và crypto.

Bài viết cùng chủ đề:

Theo dõi
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x